Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

Điểm Tin Sức Khoẻ: “Thể Dục Trong Việc Điều Trị Bệnh Tiểu Đường

Thể Dục Trong Việc Điều Trị Bệnh Tiểu Đường

 

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

(714) 531-7930

www.nguyentranhoang.com

Các nguyên tắc chung cần chú ý trong việc tập thể dục của bệnh nhân tiểu đường

Các nguyên tắc này giúp bảo đảm an toàn và đem lại lợi ích cao nhất có thể được.  Những điều cần chú ý này bao gồm việc

  • Nên tập vừa sức, nên nghỉ trước khi quá mệt
  • Mang giày thích hợp khi tập thể dục,
  • Uống đủ nước trước, trong và sau khi tập.  Nếu bị thiếu nước, mức đường máu có thể bị rối loạn
  • Những bệnh nhân dùng insulin nên đo mức đường máu trước, trong và sau khi tập để biết được phản ứng của cơ thể đối với thể dục để điều chỉnh mức insulin cho thích hợp.  Liều insulin thường nên giảm khoảng 30 phần trăm vào trước lúc tập thể dục, vì thể dục thường cũng giúp hạ mức đường máu.  Cũng nên chọn nơi chích insulin xa những bắp thịt ta sử dụng trong lúc tập .
  • Một điều quan trọng khác là phải luôn có các loại đường hấp thu nhanh (như các viên đường, kẹo viên cứng, hoặc nước trái cây) sẵn sàng để dùng ngay khi bắt đầu có các triệu chứng hạ đường huyết như hoa mắt, hồi hộp, muốn xỉu...Nếu dùng insulin, ta có thể sẽ cần phải dùng loại đường hấp thu nhanh này khoảng 15 đến 30 phút trước khi tập và mỗi 30 phút trong khi tập (nếu tập hơn 30 phút). 
  • Ngoài ra, dùng các loại carbohydrates hấp thu chậm như quả khô ngay sau khi tập sẽ giúp ngăn ngừa những đợt hạ đường máu chậm sau khi tập.
  • Nếu mức đường trước khi tập từ 250 mg/dL trở lên, nên hoãn việc tập cho đến khi mức đường được kiểm soát. 

 

Nên tập loại thể dục nào

Loại thể dục nào thích hợp thường tùy thuộc vào mức độ kiểm soát được của đường máu cũng như tình trạng của các biến chứng của tiểu đường và sức khoẻ nói chung của từng bệnh nhân. 

 

Các loại thể dục nhẹ nhàng có tác dụng làm tăng nhịp tim kéo dài một khoảng thời gian, (gọi là thể dục aerobic), như đi bộ, đạp xe, chèo thuyền, bơi lội, thường là chọn lựa thích hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đường. 

 

Tuy nhiên, những người mà mức đường được kiểm soát tốt, không bị biến chứng hay bệnh gì khác có thể tham gia các loại thể dục thể thao mạnh hơn. 

 

Các bệnh nhân bị các biến chứng mắt nên tránh các loại hoạt động thể lực quá  mạnh bạo như cử tạ, vì nó có thể làm tăng huyết áp làm cho dễ bị chảy máu trong nhãn cầu hơn. 

 

Những người bị các biến chứng thần kinh nên tránh các thể dục có thể làm tổn thương ở những vùng bị biến chứng đó, ví dụ, nếu đã bị mất cảm giác ở chân thì nên tránh chạy bộ vì nó sẽ rất có thể dẫn đến một biến chứng rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường là loét bàn chân. 

 

Cường độ tập thể dục

Các loại thể dục aerobic như đi bộ, bơi lội, chèo thuyền tương đối thích hợp với bệnh nhân tiểu đường.  Nên tập vừa sức, với thời gian sức tập của ta sẽ tăng lên, tuy nhiên cường độ tập nên được tăng vừa sức.  Nên ngưng tập ngay khi có các triệu chứng như tức ngực, hoa mắt chóng mặt. 

 

Nếu bị hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh, nên ngưng tập và bỏ ngay một cục kẹo đường, uống nước đường, hoặc bất cứ loại đường nào khác ngay, vì đó thường là triệu chứng của hạ đường huyết, nếu không dùng đường ngay, có thể bị xỉu và đi vào hôn mê.

 

Thời gian tập thể dục

Trong mỗi buổi tập, thường nên tập các động tác khởi động để làm “nóng máy”, làm căng các bắp thịt khoảng 10 phút trước khi vào bài tập chính.  Sau đó có thể tập tiếp khoảng 20 phút các bài tập thể dục aerobic (như chạy trên máy đi bộ, bơi lội, đi bộ). 

 

Nếu đã tập một thời gian, thấy tập 30 phút “chưa đả”, ta có thể tập thêm tuỳ theo sức.  Lúc mới bắt đầu tập, thời gian có thể ngắn hơn, và chỉ nên tăng thời gian tập từ từ tuỳ theo sức.

 

 Quan trọng là tập đều đặn chứ không phải là hôm thì không tập, hôm thì “tập bù” bằng cách tập quá sức.

 

Nên tập lúc nào

Tập sáng chiều gì cũng được, nhưng điều quan trọng là cố tập đều đặn cùng một giờ mỗi ngày so với thời gian ăn uống và chích insulin.  Điều đó sẽ giúp mức đường dễ được kiểm soát ở mức cần thiết hơn.

 

Nên tập bao nhiêu lâu một lần

Tốt nhất là mỗi ngày, tốt nhất là sáu lần một tuần, ít nhất là ba lần một tuần. 

 

Nên chọn những cách tập nào hào hứng và phù hợp đối với mình để mình trở thành “ghiền” tập, thành thói quen tốt suốt đời.  Nếu có trở ngại gì, nên thảo luận với bác sĩ để giải quyết sớm. 

 

Xin nhắc lại điều quan trọng là tập đều đặn hàng ngày.  Không nên nghĩ đến những cách tập nhiêu khê, tốn kém, chưa phù hợp với hoàn cảnh của mình, rồi cứ chờ hoài mà không bao giờ thực sự bắt đầu. 

 

Mỗi ngày đi bộ khoảng nửa tiếng đồng hồ, hay đạp xe trong lúc coi TV hay phim bộ, sẽ tốt hơn là mỗi cuối tuần đi ra gym một lần đến hai ba tiếng.

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

www.nguyentranhoang.com

714-531-7930

 

Các bài viết khác

Điểm Tin Sức Khoẻ: “Kiểm Tra và Kiềm Chế Mức Đường Trong Máu”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

13 April, 2018
Điểm Tin Sức Khoẻ: “Cách Ngừa Biến Chứng củ Bệnh Tiểu Đường”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

20 April, 2018
Điểm Tin Sức Khoẻ: “Biến Chứng Thận Ở Bệnh Tiểu Đường”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

27 April, 2018