Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

Điểm Tin Sức Khoẻ: “Dinh Dưỡng Trong Việc Điều Trị Bệnh Tiểu Đường (Kỳ 3)

Dinh Dưỡng Trong Việc Điều Trị Bệnh Tiểu Đường (Kỳ 3)

 

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

(714) 531-7930

www.nguyentranhoang.com

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.  Cách ăn uống có thể hơi khác giữa tiểu đường loại 1 và loại 2.

 

Các nguyên tắc dinh dưỡng chính mà bệnh nhân tiểu đường cần chú ý là:

  • Duy trì cân nặng vừa phải
  • Giảm sự gia tăng mức đường máu sau khi ăn
  • Thực hiện các nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh (đã trình bày kỳ rồi)
  • Ăn uống điều độ, vào những giờ cố định
  • Biến các nguyên tắc ăn uống thích hợp thành thói quen, luôn duy trì và cải thiện các thói quen tốt đó

 

Ăn uống điều độ, vào những giờ cố định

Đây là điều đặc biệt cần chú ý ở những người dùng insulin, về nó giúp là cho việc kiểm soát mức đường máu dễ dàng hơn. Thường ta nên ăn ba bữa, và có thể cần hai bữa phụ, (với khẩu phần nhỏ, không nhiều năng lượng (calories) quá.

 

Một cách khác nữa là điều chỉnh mức insulin trước mỗi bữa ăn tuỳ theo số lượng chất bột đường nhiều hay ít. Các chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp ta thực hiện điều này. 

 

Cách dễ hơn, là theo dõi mức đường với từng loại thức ăn khác nhau xem loại thức ăn nào, với lượng nhiều ít thế nào thì số insulin bao nhiêu là thích hợp. 

 

Để điều chỉnh các ăn uống và thuốc men, lý tưởng nhất là ta phải có sổ ghi chép mức đường và cách ăn uống mỗi ngày để biết cách điều chỉnh.  Tham dự các buổi hội thảo với các chuyên viên dinh dưỡng là điều rất tốt để học hỏi chi tiết hơn cách thực hiện điều này.

 

Vì cần giữ mức đường ở mức vừa phải để tránh các biến chứng của bệnh, nên đôi khi nếu ta không ăn kịp đúng giờ, bị căng thẳng, vận động thể lực, mức đường có thể xuống thấp hơn bình thường.  Những lúc đó, các triệu chứng thường gặp là hoa mắt, chóng mặt, đánh trống ngực, toát mồ hôi lạnh.  Nếu không cho đường vào kịp, ta có thể bị té xỉu và nếu vẫn không được cho đường kịp thời, có thể đi vào hôn mê và bị tổn thương não. 

 

Do đó, một trong những điều quan trọng ngoài việc ăn uống điều độ, đúng giờ, là đi đâu, ta cũng nên đem theo đường trong người (như thanh kẹo, nước ngọt...), nếu thấy các triệu chứng hạ đường huyết như kể trên thì nên dùng số đường thủ thân đó ngay.  Nếu có một lắc tay hay thẻ bài ghi rằng ta bị bệnh tiểu đường, để nếu việc không may kể trên xảy ra, người ta có thể điều trị thích hợp ngay, thì càng tốt. 

 

Nói chung, nếu biết giữ kỹ luật ăn uống, và nhất là đi đâu cũng “thủ” đường theo để dùng khi vừa mới nghi đường máu bị thấp, thì việc bị té xỉu do hạ đường máu như kể trên hầu như không thể xảy ra được.

 

Có nhiều người, bị hạ đường, hoa mắt chóng mặt, muốn xỉu một lần, sợ quá lại không giám dùng thuốc để giữ đường ở mức vừa phải.  Đó là điều không nên, vì cứ để mức đường cao như vậy, chỉ trong một thời gian không lâu, các biến chứng như suy thận, hư mắt, hoại tử chân... sẽ xảy ra. 

 

Biến các nguyên tắc ăn uống thích hợp thành thói quen, luôn duy trì và cải thiện các thói quen tốt đó

Sau khi đã thay đổi, biến nó thành thói quen đều đặn hàng ngày là một trong những điều quan trọng nhất.

 

Để biến thành lối sống mới lành mạnh, như đã lặp lại nhiều lần, bí quyết để thành công là biết phân biệt rõ  những thứ  mình thích (mà cứ tưởng là cần) với những thứ mình thật sự cần và tập thích những gì mình thật sự cần.

 

Và khi cần thay đổi thì cứ từ từ mà chắc, để cơ thể ta kịp thích ứng và thưởng thức (enjoy) các thay đổi đó.

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

www.nguyentranhoang.com

714-531-7930

 

Các bài viết khác

Điểm Tin Sức Khoẻ: “Thuốc Lá và Thể Dục Trong Việc Điều Trị Bệnh Tiểu Đường”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

30 March, 2018
Điểm Tin Sức Khoẻ: “Thể Dục Trong Việc Điều Trị Bệnh Tiểu Đường”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

06 April, 2018
Điểm Tin Sức Khoẻ: “Kiểm Tra và Kiềm Chế Mức Đường Trong Máu”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

13 April, 2018
Điểm Tin Sức Khoẻ: “Cách Ngừa Biến Chứng củ Bệnh Tiểu Đường”

Kết Nối Với "Bác Sĩ Của Bạn" Trên Báo Việt Tide

20 April, 2018